ĐO LƯỜNG KHẢ NĂNG XẢY RA NỢ QUÁ HẠN CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TẠI NGÂN HÀNG TMCP CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM - CHI NHÁNH THỪA THIÊN HUẾ - Nguyễn , Hồ Phương Thảo; Lê, Thị Thanh Lộc (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Nghiên cứu này sử dụng mô hình hồi quy Binary Logistic để đo lường khả năng xảy ra nợ quá hạn của Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Thừa Thiên Huế (VietinBank CN Huế). Nghiên cứu tập trung làm rõ các nhân tố ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của khách hàng thông qua các yếu tố đến từ chính đặc điểm của khoản vay và đặc điểm của DNNVV. Nghiên cứu đã chỉ ra được 04 yếu tố có tác động tích cực tới xác suất xảy ra nợ quá hạn của DNNVV và 04 yếu tố có tác động tiêu cực tới xác suất xảy ra nợ quá hạn của DNNVV. Kết quả này đã giúp cho VietinBank CN Huế có thể áp dụng vào việc sàng lọc các khách hàng thuộc nhóm DNNVV trước khi cho vay để hạn chế rủi ro nợ quá hạn. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp đối với từng nhân tố để VietinBank CN Huế áp dụng trong xếp hạng tín dụng và thẩm định trước khi cho vay đối với nhóm khách hàng DNNVV. Từ khóa: Doanh nghiệp vừa và nhỏ; Khả năng trả nợ; VietinBank.