CÁC BIỆN PHÁP THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP CỦA HỘ NÔNG DÂN Ở TRIỆU ĐỘ, TRIỆU PHONG, QUẢNG TRỊ - Phạm Thị Thanh Xuân; Lê Văn Đống (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá khả năng thích ứng của hộ nông dân ở xã Triệu Độ đối với tác động của biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được thực hiện thông qua khảo sát 60 hộ nông dân trên địa bàn với các hoạt động sản xuất chính là trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Kết quả phân tích cho thấy, trong giai đoạn 2018 – 2020 các hiện tượng thời tiết cực đoan liên quan đến biến đổi khí hậu như bão, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại cho hoạt động sản xuất và đời sống của hộ nông dân. Để ứng phó với biến đổi khí hậu, hộ nông dân đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như thay đổi giống cây trồng, thay đổi phương thức sản xuất, chủ động thu hoạch sớm, thay đổi lịch thời vụ, tu sửa và nâng cấp hệ thống chuồng trại, ao nuôi. Qua đó, nghiên cứu đã khuyến nghị một số giải pháp nhằm tăng cường và nâng cao khả năng thích ứng của hộ nông dân với biến đổi khí hậu trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Từ khóa: Biến đổi khí hậu; Thích ứng; Hộ nông dân; Sản xuất nông nghiệp; Triệu Độ.