PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CỦA DI CƯ VIỆC LÀM ĐẾN NGHÈO ĐA CHIỀU CỦA HỘ GIA ĐÌNH TẠI VIỆT NAM BẰNG PHƯƠNG PHÁP HỒI QUY KẾT NỐI ĐIỂM SỐ TƯƠNG ĐỒNG - Nguyễn Thị Phương Thảo; Trần Thị Bích; Hoàng Triệu Huy; Nguyễn Thanh Thiện (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của di cư đến nghèo đói theo một cách tiếp cận mới là dựa vào thước đo nghèo đa chiều (hay còn gọi là nghèo do thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản) được Alkire và Foster xây dựng bổ sung cho sự thiếu hụt trong đo lường nghèo đói. Sử dụng bộ dữ liệu Khảo sát mức sống dân cư Việt Nam năm 2016 để ước lượng và phân tích tác động của di cư đến nghèo đa chiều của hộ bằng phương pháp hồi quy kết nối điểm số tương đồng. Kết quả ước lượng cho thấy, di cư giúp hộ giảm khả năng nghèo cũng như điểm số thiếu hụt đa chiều và giảm khả năng thiếu hụt một số chiều nghèo đa chiều. Tuy vậy, di cư có tác động giảm nghèo đa chiều thấp hơn so với nghèo đơn chiều. Từ khóa: Di cư việc làm; Kết nối điểm số tương đồng; Nghèo đa chiều.