DỰ BÁO XUẤT KHẨU GẠO CỦA VIỆT NAM ĐẾN NĂM 2030 - Hồ , Trọng Phúc; Trương, Tấn Quân; Phạm, Xuân Hùng; Nguyễn, Hải Yến; Nguyễn, Thị Thu Huyền (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này dự báo sản lượng, giá trị và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2030 sử dụng mô hình ARIMA. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu chuỗi thời từ năm 1989 đến 2024, được tổng hợp từ Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) và Tổng cục thống kê của Việt Nam (GSO). Kết quả dự báo cho thấy rằng sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng lên đạt 10,18 triệu tấn và giá trị gạo xuất khẩu đạt 7,33 tỷ USD vào năm 2030, tuy nhiên giá gạo xuất khẩu bình quân được dự báo giảm nhẹ còn khoảng 605,35 USD/tấn từ nay đến năm 2030. Nghiên cứu đề xuất trong thập kỷ tới chiến lược sản xuất và xuất khẩu gạo của Việt Nam nên tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm và giá gạo xuất khẩu. Cụ thể, Chính phủ cần có các chính sách thúc đẩy việc ứng dụng giống lúa chất lượng cao và mở rộng diện tích canh tác lúa hữu cơ để phục vụ xuất khẩu, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, vựa lúa chính phục vụ xuất khẩu. Từ khoá: Dự báo; Giá gạo xuất khẩu; Giá trị gạo xuất khẩu; Mô hình ARIMA; Sản lượng gạo xuất khẩu; Việt Nam