ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT HÀNH LÁ THEO TIÊU CHUẨN VIETGAP TẠI PHƯỜNG HƯƠNG AN, THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Nguyễn Thị Mai (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Tóm tắt. Sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là xu thế nhằm đáp ứng yêu cầu cao về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghiên cứu được thực hiện trên 83 hộ nông dân trồng hành lá (56 hộ sản xuất hành lá thường và 27 hộ sản xuất hành lá VietGap) của phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả phân tích cho thấy so với sản xuất hành lá thông thường, việc áp dụng mô hình sản xuất hành lá theo tiêu chuẩn VietGap mang lại hiệu quả kinh tế cao (chỉ số GO/IC và VA/IC cao hơn 2,26 lần so với hành lá thường). Bên cạnh đó, kết quả còn chỉ ra các nhân tố ảnh hưởng đến việc áp dụng mô hình này chủ yếu dựa vào trình độ học vấn, kinh nghiệm, số lần tham gia tập huấn và thu nhập từ hành lá. Các gợi ý chính sách nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất tập trung vào giống, công tác tập huấn và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nông hộ cũng như liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với nông dân. Từ khóa: Hiệu quả kinh tế; Hành lá; Tiêu chuẩn VietGap; Phường Hương An.