ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ CÔNG BỐ THÔNG TIN CỦA CÁC DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC CÓ QUYẾT ĐỊNH CỔ PHẦN HÓA ĐẾN HẾT NĂM 2020 - Đặng Thị Ly (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá mức độ công bố thông tin (CBTT) năm 2019 của 93 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) nằm trong danh mục cổ phần hóa đến hết năm 2020. Bài viết sử dụng phương pháp đo lường không trọng số để tính chỉ số CBTT của 10 loại báo cáo cần công bố theo nghị định số 81/2015/NĐ-CP (tương ứng 92 mục thông tin bắt buộc công bố) và chỉ số CBTT chung. Kết quả cho thấy mức độ CBTT của các doanh nghiệp này rất thấp, sơ sài, mang tính đối phó và nhiều DNNN không CBTT theo quy định. Từ đó bài viết đưa ra 3 kiến nghị nhằm đẩy mạnh việc CBTT cho các doanh nghiệp này, bao gồm: chế tài xử phạt nghiêm khắc, nâng cao ý thức trách nhiệm của các DNNN về CBTT, và điều chỉnh các quy định giúp CBTT thuận lợi. Từ khóa: Công bố thông tin; Cổ phần hóa; Doanh nghiệp Nhà nước.