ỨNG DỤNG BPMN VÀ MÔ PHỎNG ĐỂ CẢI TIẾN QUY TRÌNH CHO VAY CÁ NHÂN: NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM TẠI AGRIBANK PHÚ VANG - Hà, Ngọc Long; Trương , Thanh Bình; Trương , Tấn Quân; Đỗ , Sông Hương (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này tích hợp Mô hình hóa Quy trình Nghiệp vụ (BPMN) và mô phỏng để phân tích và tối ưu hóa quy trình cho vay cá nhân tại Agribank Phú Vang. Mục tiêu là thiết kế và đánh giá phương án số hóa, nhằm nâng cao hiệu suất, giảm rủi ro và tăng sự hài lòng của khách hàng. Quy trình hiện tại được mô hình hóa bằng BPMN 2.0, sau đó phát triển kịch bản “Số hóa quy trình”. Phần mềm BIMP được sử dụng để mô phỏng và phân tích định lượng, kết quả cho thấy kịch bản số hóa cải thiện đáng kể hiệu suất. Phân tích độ nhạy cũng được thực hiện để đánh giá khả năng thích ứng với biến động thị trường. Nghiên cứu đề xuất Agribank Phú Vang triển khai số hóa và chuẩn bị cho biến động thị trường, đồng thời cung cấp bằng chứng thực nghiệm về hiệu quả của việc kết hợp BPMN và mô phỏng trong tối ưu hóa quy trình ngân hàng.. Từ khóa: BPMN; Mô phỏng; Agribank; Cải tiến quy trình; Fintech.