ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC CẠNH TRANH QUỐC TẾ NGÀNH HÀNG CÁ TRA VIỆT NAM: TRƯỜNG HỢP NGHIÊN CỨU TỈNH TIỀN GIANG - Mai , Văn Xuân; Đỗ , Đoan Trang; Phan , Phùng Phú; Mai , Lệ Quyên (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Tiền Giang là một trong những tỉnh đóng vai trò chủ lực trong ngành hàng cá tra của Việt Nam. Nghiên cứu này cho thấy ngành hàng cá tra tại Tiền Giang có lợi thế so sánh rõ rệt và năng lực cạnh tranh quốc tế cao, đồng thời thể hiện khả năng chống chịu tốt trước các cú sốc cung bất lợi. Điều này được minh chứng qua hệ số chi phí nội nguồn (DRC) đạt 0,717 và hệ số chi phí riêng (PCR) là 0,871 (đều nhỏ hơn 1), cùng với hệ số lợi thế so sánh bộc lộ (RCA) luôn duy trì ở mức trên 350. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng năng lực cạnh tranh của ngành hàng cá tra Tiền Giang chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm chi phí đầu vào, tỷ giá hối đoái và đặc biệt là mức độ nhạy cảm với biến động giá cả trên thị trường thế giới. Do đó, công tác dự báo giá cá tra xuất khẩu – đặc biệt tại các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) – đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của ngành trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Từ khóa: Năng lực cạnh tranh; Lợi thế so sánh; RCA; DRC; PAM.