XÂY DỰNG THANG ĐO ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ SẴN SÀNG THAM GIA SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ CỦA DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA TẠI THÀNH PHỐ HUẾ - Trần , Hà Uyên Thi; Nguyễn , Khắc Hoàn (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng thang đo đánh giá mức độ sẵn sàng tham gia sàn thương mại điện tử (TMĐT) của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại thành phố Huế. Dựa trên mô hình Công nghệ – Tổ chức – Môi trường và mô hình e-Readiness, nghiên cứu đề xuất một thang đo gồm ba thành phần chính: (1) Sẵn sàng của sàn TMĐT, (2) Sẵn sàng của tổ chức, và (3) Sẵn sàng của môi trường. Nghiên cứu sử dụng phương pháp hỗn hợp, bao gồm nghiên cứu định tính (phỏng vấn chuyên gia) và nghiên cứu định lượng (khảo sát 150 DNNVV tại Huế với phương pháp chọn mẫu phán đoán kết hợp với định mức). Dữ liệu thu thập được phân tích bằng các kiểm định độ tin cậy và giá trị của thang đo như Cronbach’s alpha, phân tích nhân tố khám phá và khẳng định. Kết quả cho thấy thang đo gồm có ba thành phần với 17 biến quan sát đạt độ tin cậy và giá trị đo lường cao. Về mặt lý thuyết, nghiên cứu này đóng góp quan trọng bằng cách mở rộng khung lý thuyết về chấp nhận công nghệ, điều chỉnh và ứng dụng vào bối cảnh tham gia sàn TMĐT trong tổ chức. Nghiên cứu mang lại những đóng góp thực tiễn quan trọng, giúp các DNNVV tự đánh giá mức độ sẵn sàng, đồng thời hỗ trợ chính phủ, nhà hoạch định chính sách và các sàn TMĐT trong việc xây dựng các giải pháp phù hợp để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia vào môi trường kinh doanh số. Từ khóa: Sàn TMĐT; Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Mức độ sẵn sàng; Mô hình TOE; Mô hình e-Readiness.