CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC ÁP DỤNG CÁC BIỆN PHÁP GIẢM PHÁT THẢI TRONG HOẠT ĐỘNG NUÔI CÁ TRA TẠI VIỆT NAM - Tôn Nữ Hải Âu; Trần Hồng Hiếu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu này phân tích đánh giá của người nuôi cá tra về tác động môi trường của hoạt động nuôi trồng, đồng thời xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng các biện pháp giảm phát thải tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Dữ liệu được thu thập thông qua khảo sát thuận tiện 195 hộ nuôi cá tra tại ba tỉnh trọng điểm gồm An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ. Phân tích hồi quy nhị phân được sử dụng để xác định mối quan hệ giữa các đặc điểm của hộ nuôi, đặc điểm sản xuất và việc áp dụng các biện pháp giảm phát thải. Kết quả cho thấy phần lớn hộ nuôi cá tra đánh giá thấp mức độ gây ô nhiễm từ hoạt động nuôi và mức độ ảnh hưởng của ô nhiễm đến năng suất sản xuất. Các biện pháp như hút bùn, xử lý nước thải sau nuôi, và tăng cường thay nước được đánh giá cao về tính cần thiết và được áp dụng phổ biến. Phân tích hồi quy cho thấy các yếu tố như trình độ học vấn, kinh nghiệm nuôi, diện tích ao nuôi, mật độ giống thả, và đặc biệt là việc bán sản phẩm cho các doanh nghiệp xuất khẩu có ảnh hưởng đáng kể đến việc áp dụng các biện pháp này. Nghiên cứu gợi ý rằng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và chính sách phát triển bền vững cần được thiết kế linh hoạt, phù hợp với từng nhóm đối tượng để nâng cao hiệu quả trong việc giảm phát thải và bảo vệ môi trường. Từ khóa: Cá tra; Giảm phát thải; Môi trường; Yếu tố ảnh hưởng.