CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH GIA HẠN THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI VIỆT NAM THAM GIA XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN - Nguyễn , Thế Hùng; Nguyễn, Quang Tân; Nguyễn , Ánh Dương (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá thực trạng cuộc sống, công việc của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến ý định gia hạn thời gian làm việc của họ sau khi chính phủ Nhật Bản cải cách chính sách lưu trú đối với người nước ngoài vào đầu năm 2024. Thông qua khảo sát 124 người lao động Việt Nam tại thành phố Okayama, Nhật Bản, kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố: tuổi, trình độ Tiếng Nhật, thu nhập, loại hộ gia đình, mức độ hài lòng với công việc và cuộc sống, và sự hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản có ảnh hưởng đến ý định gia hạn thời gian làm việc của người lao động. Đặc biệt, thu nhập và sự hài lòng với công việc và cuộc sống là hai yếu tố có tác động mạnh nhất, ảnh hưởng quyết định lên ý định gia hạn thời gian làm việc. Các nhà quản lý, các bên liên quan của chương trình xuất khẩu lao động vào thị trường Nhật Bản cần tập trung tác động vào các yếu tố này, đặc biệt các yếu tố quyết định để thu hút người lao động Việt Nam gia hạn hợp đồng làm việc tại Nhật Bản. Từ khoá: Chính sách; Nhật Bản; Xuất khẩu lao động; Việt Nam.