ẢNH HƯỞNG CỦA ÁP LỰC CÔNG VIỆC ĐẾN SỨC KHỎE TINH THẦN VÀ SỰ GẮN BÓ NGHỀ NGHIỆP – TRƯỜNG HỢP TẠI CÁC CÔNG TY DỊCH VỤ KẾ TOÁN Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Vũ , Bá Thành; Ngô , Văn Toàn; Đào, Vũ Thắng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này nhằm khám phá mối quan hệ giữa áp lực công việc, sức khỏe tinh thần và sự gắn bó với nghề nghiệp của nhân viên. Sử dụng mô hình cấu trúc tuyến tính SEM, nghiên cứu khảo sát 245 nhân viên tại 20 công ty dịch vụ kế toán ở TP.Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy áp lực công việc có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần (β = -0.495, p < 0.001) và sự gắn bó nghề nghiệp (β = -0.291, p < 0.001). Đồng thời, sức khỏe tinh thần có ảnh hưởng tích cực đến sự gắn bó nghề nghiệp (β = 0.198, p = 0.014). Điều này cho thấy khi áp lực công việc gia tăng, nhân viên có xu hướng suy giảm sức khỏe tinh thần và giảm mức độ gắn bó với nghề nghiệp. Ngược lại, khi sức khỏe tinh thần được cải thiện, sự gắn bó nghề nghiệp cũng tăng lên đáng kể. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm áp lực công việc và thúc đẩy sức khỏe tinh thần để nâng cao sự gắn bó của nhân viên. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đề xuất các giải pháp như cải thiện môi trường làm việc và cung cấp các chương trình hỗ trợ tinh thần nhằm nâng cao cam kết nghề nghiệp trong ngành dịch vụ kế toán Từ khóa: Áp lực công việc; Sức khỏe tinh thần; Gắn bó nghề nghiệp.