NHẬN THỨC VỀ THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI CÁC MÔ HÌNH SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CỦA CÁC NÔNG HỘ Ở KHU VỰC BẮC TRUNG BỘ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TẠI TỈNH QUẢNG BÌNH - Nguyễn , Thị Thuý Hằng; Lê , Thị Quỳnh Anh; Mai , Chiếm Tuyến; Phạm, Xuân Hùng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu (CSA) là một chiến lược quan trọng đối với khu vực Bắc Trung Bộ vốn chịu nhiều ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nghiên cứu này tổng hợp và đánh giá nhận thức của nông hộ về những thuận lợi và khó khăn đối với các mô hình CSA trong trồng trọt, cụ thể là sản xuất lúa và rau ở tỉnh Quảng Bình. Kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt trong nhận thức về thuận lợi và khó khăn về CSA giữa nhóm hộ áp dụng và hộ truyền thống. Hầu hết các hộ áp dụng đã nhận thức được một số lợi ích và thách thức, trong đó, các mô hình khác nhau có những thuận lợi và trở ngại riêng. Nghiên cứu đưa ra các gợi ý chính sách liên quan đến việc nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực cho nông hộ, hỗ trợ các nguồn lực tài chính, tăng cường đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao hiểu biết và kiến thức kỹ thuật về các mô hình CSA cho lãnh đạo và cán bộ quản lý ở địa phương nhằm khuyến khích chuyển đổi sang mô hình CSA một cách bền vững. Từ khóa: CSA; Nhận thức; Thuận lợi; Khó khăn; Bắc Trung Bộ.