ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ KIỆT SỨC TRONG CÔNG VIỆC LÊN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG VÀ Ý ĐỊNH NGHỈ VIỆC CỦA NHÂN VIÊN NGÀNH KHÁCH SẠN - Lê , Thái Phượng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của sự kiệt sức trong công việc lên chất lượng cuộc sống và ý định nghỉ việc của nhân viên ngành khách sạn. Dữ liệu được thu thập qua khảo sát 174 nhân viên từ các khách sạn tại thành phố Đà Nẵng và được phân tích bằng phần mềm SmartPLS 4.0. Kết quả cho thấy sự kiệt sức trong công việc tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và chất lượng cuộc sống tác động tiêu cực đến ý định nghỉ việc. Tuy nhiên, tác động trực tiếp của sự kiệt sức trong công việc đến ý định nghỉ việc không có ý nghĩa thống kê. Như vậy, chất lượng cuộc sống đóng vai trò trung gian toàn phần trong mối quan hệ giữa sự kiệt sức trong công việc và ý định nghỉ việc của nhân viên ngành khách sạn. Các hàm ý quản trị được đề xuất nhằm giúp các nhà quản lý khách sạn xây dựng chiến lược giảm thiểu sự kiệt sức và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân viên, từ đó giảm ý định nghỉ việc của nhân viên. Từ khóa: Chất lượng cuộc sống; Khách sạn; Lý thuyết bảo tồn nguồn lực; Sự kiệt sức trong công việc; Ý định nghỉ việc.