ẢNH HƯỞNG CỦA ĐẦU TƯ ĐẾN HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG: TRƯỜNG HỢP CÁC DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT VIỆT NAM - Phạm , Xuân Quỳnh; Lê , Long Hậu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của đầu tư đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Dữ liệu nghiên cứu được thu thập từ các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trong giai đoạn từ 2013 - 2022. Với phương pháp ước lược bình phương tối thiểu tổng quát (GLS), trước tiên, kết quả cho thấy đầu tư có ảnh hưởng cùng chiều nhưng phi tuyến bậc hai đến hiệu quả hoạt động, tăng chi tiêu đầu tư làm tăng hiệu quả hoạt động nhưng đến một ngưỡng nhất định, sau đó hiệu quả doanh nghiệp sẽ giảm nếu đầu tư tiếp tục tăng lên, hàm ý cho sự tồn tại của ngưỡng đầu tư tối ưu và trạng thái đầu tư dưới mức, quá mức. Tiếp theo, nghiên cứu cũng cho thấy thêm ảnh hưởng của các yếu tố như nợ, quy mô, tăng trưởng doanh thu, thời gian hoạt động đến hiệu quả hoạt động. Hơn nữa, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng có sự khác biệt giữa các ngành nghề kinh doanh. Từ khóa: Đầu tư; Đầu tư tối ưu; Hiệu quả hoạt động.