THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CỦA CÁC ĐỊA PHƯƠNG Ở VIỆT NAM - Phan Thanh Hoàn (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá vai trò của thương mại điện tử (TMĐT) đối với tăng trưởng kinh tế tại các tỉnh ở Việt Nam. Bằng phương pháp ước lượng hồi quy với dữ liệu bảng, nghiên cứu phân tích tác động của chỉ số thương mại điện tử (EBI), cùng với các biến số kiểm soát như chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và quy mô dân số, đến GDP bình quân đầu người của các địa phương. Kết quả cho thấy mặc dù TMĐT được kỳ vọng là công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, EBI lại có tác động ngược chiều với GDP bình quân đầu người trong giai đoạn nghiên cứu. Điều này phản ánh những thách thức trong việc triển khai TMĐT tại địa phương, bao gồm hạ tầng chưa đồng bộ và mức độ ứng dụng công nghệ chưa đồng đều. Dựa trên các phát hiện, nghiên cứu đề xuất các chính sách đầu tư vào hạ tầng TMĐT và đào tạo kỹ năng số nhằm tối ưu hóa tiềm năng của TMĐT trong phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam. Từ khóa: Thương mại điện tử; Chỉ số thương mại điện tử (EBI); Tăng trưởng kinh tế; Thu nhập bình quân đầu người; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)