TÁC ĐỘNG CỦA ĐA DẠNG VÀ HÒA NHẬP TẠI NƠI LÀM VIỆC TỚI MỨC ĐỘ GẮN KẾT CỦA NHÂN VIÊN KHỐI VĂN PHÒNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Nguyễn , Thị Oanh; Nguyễn , Thị Diễm Quỳnh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu đánh giá tác động của đa dạng và hòa nhập tại nơi làm việc đến sự gắn kết của nhân viên văn phòng tại TP.HCM, từ đó đưa ra mô hình đánh giá cùng một số đề xuất và khuyến nghị để cải thiện môi trường làm việc, nâng cao mức độ gắn kết của nhân viên trong doanh nghiệp. Dựa trên dữ liệu khảo sát 137 nhân viên và mô hình cấu trúc tuyến tính, kết quả cho thấy đa dạng, hòa nhập và niềm tin ảnh hưởng tích cực đến sự gắn kết, đồng thời không có khác biệt giữa các nhóm về giới tính, độ tuổi và trình độ học vấn. Từ khóa: Đa dạng; Hòa nhập; Khối văn phòng; Mức độ gắn kết.