GIẢM NGHÈO ĐA CHIỀU Ở VÙNG VEN BIỂN, BÃI NGANG HUYỆN QUẢNG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Nguyễn Hữu Lợi; Nguyễn Thị Hoài Phương (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Tóm tắt. Trong giai đoạn 2017-2019, số hộ và tỷ lệ nghèo đa chiều ở vùng ven biển, bãi nggang huyện Quảng Điền có xu hướng giảm. Trong 10 chỉ số đo lường thiếu hụt tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo thì có 1 chỉ số có xu hướng tăng và 9 chỉ số có xu hướng giảm về số hộ. Bằng việc thu thập số liệu sơ cấp thông qua khảo sát 92 hộ nghèo của thị trấn Sịa và 2 xã Quảng Ngạn và Quảng An thuộc huyện Quảng Điền, kết quả nghiên cứu cho thấy 4 yếu tố cơ bản tác động đến nghèo đa chiều ở địa bàn nghiên cứu bao gồm: Quy mô nhân khẩu của hộ; Trình độ học vấn của chủ hộ; Quy mô diện tích đất sản xuất của hộ gia đình, Quy mô vốn vay từ các định chế chính thức. Nghiên cứu xác định mức độ tác động của những yếu tố đến tình trạng nghèo và đề xuất các giải pháp giảm nghèo nhằm góp phần cải thiện giảm nghèo đa chiều ở vùng ven biển, bãi ngang huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ khóa: Hộ nghèo; Giảm nghèo đa chiều; Ven biển; Quảng Điền; Thừa Thiên Huế.