ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỔI MỚI CÔNG NGHỆ ĐẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở CÁC NƯỚC ASEAN - Đoàn Ngọc Phúc (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu này nhằm mục tiêu đánh giá ảnh hưởng của đổi mới công nghệ đến tăng trưởng kinh tế ở các nước ASEAN trong giai đoạn 2000 -2022 với nguồn dữ liệu thu thập từ cơ sở dữ liệu của Ngân hàng thế giới. Sử dụng phương pháp ước lượng bình phương nhỏ nhất tổng quát khả thi (FGLS) với dữ liệu bảng, kết quả nghiên cứu cho thấy xuất khẩu công nghệ cao và số bài báo khoa học và kỹ thuật công bố có tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia ASEAN trong giai đoạn nghiên cứu. Từ kết nghiên cứu, bài viết đưa ra hàm ý rằng để đổi mới công nghệ nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, các quốc gia ASEAN cần tập trung nhiều hơn vào phát triển nguồn nhân lực, xây dựng và thực hiện các thể chế có chất lượng và đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Từ khóa: ASEAN; Đổi mới công nghệ; Tăng trưởng kinh tế.