NGHIÊN CỨU MỐI QUAN HỆ GIỮA THU NHẬP VÀ PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC GIA ĐÌNH Ở HUYỆN PHÚ VANG, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Lê Nữ Minh Phương (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Phân công công việc gia đình phản ánh sự khác biệt trong tư tưởng giới. Việc làm là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, làm việc cải thiện sinh kế, giảm nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến bình đẳng giới. Nghiên cứu nhằm tìm hiểu mối quan hệ thu nhập và phân công công việc gia đình. Nghiên cứu tiến hành khảo sát 150 hộ gia đình tại huyện Phú Vang. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức đóng góp thu nhập càng cao thì thời gian nội trợ càng giảm nhưng mức ảnh hưởng này thấp hơn nhiều so với ảnh hưởng về giới. Mức đóng góp cao không có ảnh hưởng đến thời gian chăm sóc con cái nhưng thu nhập cao lại điều chỉnh giảm thời gian chăm sóc con cái. Từ khóa: Giới; Phân công công việc gia đình; Nội trợ; Chăm sóc con cái.