NGHIÊN CỨU CÁC NHÂN TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỰ THAM GIA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ, ĐẠI HỌC HUẾ - Trần, Phan Khánh Trang; Trần , Thị Khánh Trâm; Đỗ, Trường Xuân; Cái, Thị Thanh Lâm (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích xác định các nhân tố tác động đến sự tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên tại trường Đại học Kinh tế, Đại học Huế. Dựa trên kết quả khảo sát của 249 sinh viên tại trường, đây là những sinh viên đã và đang tham gia nghiên cứu khoa học, ngoài ra cũng có một số sinh viên chưa tham gia nghiên cứu khoa học nhưng đã tìm hiểu về hoạt động nghiên cứu khoa học tham gia cùng khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Lợi ích và Thái độ đối với việc nghiên cứu khoa học có tác động tích cực và lớn nhất đến sự tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên. Ngược lại, những Khó khăn (rào cản) từ phía bản thân sinh viên có tác động ngược chiều đến việc tham gia nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, các Khó khăn từ nhà trường không ảnh hưởng đến việc tham gia nghiên cứu khoa học của sinh viên tại trường. Từ kết quả đó, nhóm tác giả cũng đề xuất một số giải pháp cho nhà trường nhằm nâng cao nhận thức về lợi ích và thái độ nghiên cứu khoa học của sinh viên; đồng thời hỗ trợ, giải quyết các rào cản về cá nhân của các bạn sinh viên giúp cho sinh viên có động lực hơn trong việc tham gia nghiên cứu khoa học. Từ khoá: Nghiên cứu khoa học; Sinh viên; Rào cản; Lợi ích.