TÁC ĐỘNG CỦA VỐN CON NGƯỜI TỚI TĂNG TRƯỞNG NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG Ở VIỆT NAM - Trần, Thị Thu Huyền (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Bài báo này sử dụng mô hình tổng quát thời điểm (Generalized method of moment - GMM) để đánh giá tác động của vốn con người tới tăng trưởng năng suất lao động (NSLĐ) ở Việt Nam theo cấp tỉnh/thành phố trong giai đoạn 2011-2020. Trong nghiên cứu này, vốn con người được xem xét đồng thời ở cả hai khía cạnh giáo dục và sức khỏe. Kết quả thực nghiệm cho thấy rằng vốn giáo dục và vốn sức khỏe đều có tác động thúc đẩy tăng trưởng NSLĐ trong giai đoạn 2011-2020, tuy nhiên mức độ tác động tích cực của vốn sức khỏe tới NSLĐ lớn hơn gấp nhiều lần so với vốn giáo dục. Điều đó chứng tỏ giáo dục đặc biệt là giáo dục trình độ cao vẫn chưa đóng vai trò dẫn dắt tăng trưởng NSLĐ của Việt Nam trong thời gian qua. Dựa trên các kết quả nghiên cứu, tác giả đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng vốn con người, góp phần thúc đẩy tăng trưởng NSLĐ của Việt Nam trong những giai đoạn tiếp theo. Từ khóa: Vốn con người; Vốn giáo dục; Vốn sức khỏe; Tăng trưởng năng suất lao động.