LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH TẠI VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA – KẺ BÀNG, TỈNH QUẢNG BÌNH - Nguyễn Văn Phát; Lê Đức Trọng; Nguyễn Mạnh Hùng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá, phân tích thực trạng liên kết phát triển du lịch ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (VQG PNKB), tỉnh Quảng Bình. Dựa trên nguồn thông tin thứ cấp được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và kết hợp phỏng vấn chuyên sâu, nghiên cứu vận dụng phương pháp thống kê mô tả và phân tích kinh tế để làm rõ thực trạng liên kết phát triển du lịch ở địa bàn nghiên cứu. Kết quả cho thấy, hoạt động liên kết giữa khu du lịch VQG PNKB với các địa phương trong cả nước, giữa các doanh nghiệp đã được thực hiện thông qua nhiều hình thức như phát triển các chương trình liên kết, quảng bá và xúc tiến du lịch giữa các địa phương đã thu hút các doanh nghiệp lữ hành cùng tham gia và phát triển thêm nhiều tour du lịch có tính liên vùng và tạo ra sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nội dung liên kết chưa bền vững, thiếu các chương trình hành động cụ thể trong liên kết vùng và giữa các doanh nghiệp; dịch vụ phụ trợ. Đây là những rào cản liên kết phát triển du lịch ở PNKB, đòi hỏi ngành du lịch tỉnh Quảng Bình cần có những giải pháp để thúc đẩy hoạt động liên kết đi vào thực chất và mang tính bền vững hơn.