HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP NÔNG NGHIỆP TỈNH VĨNH LONG - Châu Thị Lệ Duyên; Nguyễn Minh Cảnh; Võ Thành Danh; Trần Minh Nhứt (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2023)
Nghiên cứu nhằm mục tiêu phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nông nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long để từ đó đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu qua phân tích hồi quy cho thấy rằng doanh nghiệp nông nghiệp ngoài nhà nước có ROA và ROE thấp hơn doanh nghiệp nông nghiệp nhà nước. Hơn thế nữa trong nghiên cứu cũng cho thấy quy mô doanh nghiệp và tỷ lệ vốn chủ sở hữu có ảnh hưởng tích cực đến ROS và ROA, hiệu suất sử dụng tài sản ảnh hưởng tích cực đến ROA và ROE của các doanh nghiệp. Từ khóa: Hiệu quả hoạt động; Doanh nghiệp nông nghiệp; Vĩnh Long.