NGHIÊN CỨU CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CỦA TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Nguyễn , Hải Yến (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2022)
Nghiên cứu ước lượng tốc độ tăng trưởng kinh tế tại trạng thái dừng của tỉnh Thừa Thiên Huế trong giai đoạn 1996-2020 bằng ứng dụng mô hình Solow (1956) mở rộng, trong đó năng suất nhân tố tổng hợp được giả thiết là hàm của các yếu tố bao gồm nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, độ mở thương mại và nguồn vốn con người. Kết quả nghiên cứu chỉ rằng, các nhân tố nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, độ mở thương mại và nguồn vốn con người đều tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong dài hạn. Đặc biệt, nguồn vốn con người là yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng trong dài hạn của địa phương. Từ khoá: Mô hình Solow mở rộng; Tăng trưởng tại trạng thái dừng; Tỉnh Thừa Thiên Huế.