TÁC ĐỘNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH TÍN DỤNG VI MÔ ĐẾN THU NHẬP CỦA PHỤ NỮ Ở HUYỆN CHÂU THÀNH, TỈNH TRÀ VINH - Đặng Thị Kim Phượng; Phan Đình Khôi (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Các chương trình tín dụng vi mô nhằm mục tiêu cải thiện điều kiện kinh tế và xã hội và bất bình đẳng cho người tham gia. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy các kết quả đánh giá tác động của chương trình tín dụng vi mô thường không nhất quán. Bài viết này sử dụng phương pháp phân tích điểm xu hướng PSM để đánh giá tác động của việc tham gia vào chương trình cho vay đến thu nhập của phụ nữ. Số liệu được thu thập từ 98 phụ nữ tại Huyện Châu Thành, Tỉnh Trà Vinh. Kết quả cho thấy yếu tố dân tộc, số lần hội họp tại địa phương, tài sản và công việc hiện tại có ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận chương trình của phụ nữ. Tác động thu nhập của phụ nữ tham gia vào chương trình tín dụng vi mô được ước lượng trong khoảng từ 12.811.000 đồng đến 16.038.000 đồng/năm. Như vậy, tham gia chương trình tín dụng góp phần nâng cao thu nhập của phụ nữ. Để nhận được lợi ích từ chương trình tín dụng vi mô, phụ nữ tham gia chương trình cần tích cực xây dựng mạng lưới vốn xã hội, tham gia vào các hoạt động ở địa phương như đào tạo nghề, tư vấn hướng nghiệp để cập nhật thông tin thị trường. Từ khóa: Phụ nữ; Tín dụng vi mô; Tác động; Thu nhập; Trà Vinh.