DU LỊCH VÀ TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ Ở VIỆT NAM - Nguyễn Hải, Yến; Phạm Xuân, Hùng; Trần Hồng, Hiếu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Nghiên cứu phân tích mối quan hệ giữa du lịch và tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong giai đoạn 1995-2019 bằng ứng dụng phương pháp kiểm định đường bao- phân phối trễ tự hồi quy ARDL. Kết quả nghiên cứu tìm ra được mối quan hệ trong dài hạn giữa tăng trưởng kinh tế và du lịch khi biến tăng trưởng kinh tế là biến phụ thuộc. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phân tích mối quan hệ nhân quả Granger, kết quả nghiên cứu không những ủng hộ giả thuyết du lịch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà kết quả nghiên cứu còn thấy được tác động tích cực của du lịch đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam kéo dài trong hơn hai thập niên. Từ khóa: Du lịch; Kiểm định đồng liên kết ARDL; Kiểm định Granger; Tăng trưởng kinh tế, VECM.