PHÂN TÍCH LIÊN KẾT DỌC CỦA CÁC TÁC NHÂN TRONG CHUỖI CUNG TÔM Ở HUYỆN QUẢNG ĐIỀN, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Nguyễn Thị Mai (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Mục đích chính của nghiên cứu này là đánh giá thực trạng liên kết dọc của các tác nhân trong chuỗi cung tôm tại huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Kết quả phân tích từ số liệu 52 hộ nuôi tôm chỉ ra rằng, liên kết giữa nông hộ và đại lý thu mua, giữa nông hộ và đại lý bán tôm giống thu hút được nhiều hộ tham gia và đây cũng là những liên kết có mức độ chặt chẽ cao nhất. Ngược lại, hai liên kết ít chặt chẽ nhất là giữa nông hộ và đại lý bán thức ăn cho tôm, giữa nông hộ và đại lý bán thuốc/hóa chất. Tuy nhiên, các mối liên kết này đều không có hợp đồng, mua bán trực tiếp và dựa trên sự tin tưởng, quen biết. Một số chính sách nhằm phát triển liên kết dọc bao gồm: đảm bảo đầu ra sản phẩm, tăng cường kênh thông tin, nâng cao năng lực nông hộ và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.