ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ TỈNH QUẢNG TRỊ GIAI ĐOẠN 2005 – 2019 - Trương Chí Hiếu; Phạm Phương Trung; Lê Tô Minh Tân (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Nghiên cứu này nhằm mục đích phân tích các động lực tăng trưởng kinh tế tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn 2005 – 2019, bằng cách ước lượng đóng góp của vốn, lao động và năng suất các yếu tố tổng hợp thông qua việc ứng dụng mô hình hàm sản xuất Cobb-Douglas và phương pháp bình phương bé nhất động (Saikkonen, 1991; Stock & Watson, 1993). Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình tăng trưởng kinh tế Quảng Trị trong giai đoạn nghiên cứu là tăng trưởng theo chiều rộng, theo đó, sự tăng trưởng vốn và lao động vẫn là động lực chính cho quá trình tăng trưởng của tỉnh nhà với đóng góp của vốn chiếm 89,5%. Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trong giai đoạn tiếp theo, Quảng Trị cần có các giải pháp chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế dần sang chiều sâu đồng thời thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Từ khoá: Tăng trưởng kinh tế; Năng suất các yếu tố tổng hợp; DOLS; Quảng Trị.