ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG TỰ CHỦ TÀI CHÍNH TẠI VƯỜN QUỐC GIA BẠCH MÃ, VIỆT NAM - Lê Thanh An; Nguyễn Vũ Linh; Đặng Ngọc Quốc Hưng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Tài chính bền vững của các khu bảo tồn đóng vai trò quan trọng trong việc theo đuổi các mục tiêu, nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý hữu hiệu các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm phân tích thực trạng nguồn tài chính, sử dụng nguồn tài chính, và đánh giá mức độ tự chủ tài chính của Vườn quốc gia Bạch Mã trong giai đoạn 2016-2018. Kết quả nghiên cứu xác nhận, theo mức bình quân năm, khoảng 84% nguồn tài chính của vườn quốc gia Bạch Mã phụ thuộc ngân sách nhà nước và phần lớn nguồn thu được sử dụng vào việc chi trả lương (khoảng 52%) và thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (khoảng 20%). Vườn quốc gia Bạch Mã đạt mức độ tài chính tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Những tìm kiếm trong nghiên cứu hỗ trợ thông tin hữu ích cho các nhà quản lý và hoạch định chính sách trong việc tìm kiếm các giải pháp đa dạng hóa nguồn thu và nâng cao khả năng tự chủ nguồn tài chính bền vững cho các khu bảo tồn. Từ khóa: Quản lý nguồn tài nguyên; Tự chủ tài chính; Khu bảo tồn thiên nhiên; Vườn quốc gia Bạch Mã.