TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ DƯỚI TÁC ĐỘNG CỦA DI CƯ VÀ VỐN CON NGƯỜI TẠI TÂY NGUYÊN: TIẾP CẬN BẰNG PHƯƠNG PHÁP DRISCOLL- KRAAY - Đặng , Thị Hồng Dân (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này phân tích tác động của di cư, vốn con người và các yếu tố nền tảng khác đến tăng trưởng kinh tế tại khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2008-2024, thông qua mô hình dữ liệu bảng và phương pháp hiệu chỉnh sai số Driscoll-Kraay. Kết quả chỉ ra rằng vốn con người có tác động tích cực đáng kể đến tăng trưởng GRDP. Ngược lại, di cư và bất bình đẳng thu nhập thể hiện ảnh hưởng tiêu cực, cho thấy nguy cơ suy giảm nguồn lực tại địa phương và hiệu ứng “bẫy bất bình đẳng”. Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cải thiện y tế cơ sở, kiểm soát di cư và phân phối thu nhập hợp lý trong thúc đẩy tăng trưởng bền vững tại khu vực trung du và miền núi. Nghiên cứu góp phần cung cấp bằng chứng thực nghiệm hỗ trợ hoạch định chính sách phát triển vùng. Từ khóa: Di cư; Vốn con người; Tăng trưởng kinh tế; Tây Nguyên; Driscoll-Kraay.