TÁC ĐỘNG HIỆU QUẢ QUẢN TRỊ VÀ HÀNH CHÍNH CÔNG CẤP TỈNH ĐẾN CẢM NHẬN VỀ CẢI THIỆN CUỘC SỐNG: BẰNG CHỨNG TỪ KHẢO SÁT HỘ GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM - Phạm , Thị Bích Ngọc; Phạm , Xuân Hùng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này đánh giá tác động của hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh đến cảm nhận về cải thiện mức sống của các hộ gia đình ở Việt Nam. Sử dụng dữ liệu Khảo sát mức sống hộ gia đình Việt Nam (VHLSS) giai đoạn 2012–2020 kết hợp với chỉ số PAPI, nghiên cứu áp dụng mô hình logit có thứ tự và OLS để ước lượng. Kết quả cho thấy chất lượng quản trị quá khứ cũng như sự cải thiện trong PAPI đều có mối liên hệ tích cực và có ý nghĩa thống kê với cảm nhận cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, các khía cạnh như sự tham gia ở cấp cơ sở, trách nhiệm giải trình, kiểm soát tham nhũng và cải cách thủ tục hành chính có tác động rõ ràng. Kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách quản trị địa phương, gợi ý chính quyền cần chú trọng thúc đẩy minh bạch và nâng cao dịch vụ công nhằm cải thiện phúc lợi xã hội bền vững. Từ khoá: PAPI; Cải thiện cuộc sống; Hộ gia đình; Việt Nam.