CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THU HÚT ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI VÀO VÙNG ĐÔNG NAM BỘ - Phạm, Mỹ Duyên; Nguyễn , Quý Như Ý (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Bài viết phân tích về các yếu tố tác động đến thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào vùng Đông Nam Bộ giai đoạn 2011-2023. Bằng mô hình hồi quy dữ liệu bảng với ước lượng FGLS, kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố lực hút trong thu hút FDI được phát hiện trong nghiên cứu bao gồm: yếu tố vốn con người bao gồm tỷ trọng lao động và năng suất lao động. Quy mô thị trường thông qua mật độ dân số sẽ tạo lợi thế theo quy mô trong thu hút đầu tư. Nghiên cứu phát hiện mức độ quần tụ doanh nghiệp vượt ngưỡng năng lực về cơ sở hạ tầng sẽ cản trở thu hút FDI. Ngoài ra vai trò của chính phủ trong cải thiện thể chế, môi trường đầu tư và chi tiêu ngân sách có tác động tích cực trong thu hút FDI vào vùng. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất các khuyến nghị chính sách nhằm tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư FDI trong dài hạn. Từ khoá : Đầu tư trực tiếp nước ngoài; Vùng Đông Nam Bộ.