TÁC ĐỘNG CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO EVFTA ĐẾN DÒNG VỐN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP NƯỚC NGOÀI FDI VÀO VIỆT NAM - Mai , Hương Giang; Lê , Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và sự phát triển của các hiệp định thương mại thế hệ mới, nghiên cứu xem xét tác động của EVFTA đến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam giai đoạn 2007–2022. Áp dụng mô hình trọng lực mở rộng với dữ liệu bảng giữa Việt Nam và các quốc gia EU, kết quả cho thấy EVFTA có ảnh hưởng tích cực và có ý nghĩa thống kê đến FDI. Đặc biệt, hiệu quả của EVFTA được củng cố trong bối cảnh thể chế trong nước minh bạch hơn và mức độ hội nhập thương mại cao hơn, thể hiện qua các biến tương tác có ý nghĩa thống kê. Bên cạnh đó, quy mô kinh tế, tỷ giá hối đoái, và hạ tầng viễn thông cũng là những yếu tố hỗ trợ dòng vốn FDI. Dựa trên các kết quả định lượng, nghiên cứu đề xuất các giải pháp chính sách bao gồm cải cách thể chế, nâng cao hiệu quả quản trị, tiếp tục mở rộng mạng lưới FTA thế hệ mới, và đầu tư phát triển hạ tầng số nhằm tối ưu hóa tác động của EVFTA nhằm nâng cao khả năng thu hút FDI và năng lực cạnh tranh quốc gia. Từ khoá: EVFTA; FDI; Hiệp định thương mại tự do; Mô hình trọng lực.