TÍN DỤNG VI MÔ VÀ CẤU TRÚC CHI TIÊU CỦA HỘ GIA ĐÌNH: NGHIÊN CỨU TẠI KHU VỰC NÔNG THÔN BẮC TRUNG BỘ, VIỆT NAM - Nguyễn , Thị Khánh Trang; Lê, Viết Giáp (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu xem xét tác động của việc tiếp cận tín dụng vi mô đối với cấu trúc chi tiêu, cụ thể là tỷ lệ chi tiêu phi lương thực so với tổng chi tiêu, của hộ gia đình nông thôn khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp so sánh điểm xu hướng (PSM) trên dữ liệu từ Khảo sát Mức sống Hộ gia đình Việt Nam năm 2020. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp cận tín dụng vi mô có tác động tích cực đến mức sống của hộ gia đình, thể hiện qua mức tăng từ 2,75% đến 3,25% trong tỷ lệ chi tiêu phi lương thực của các hộ có khoản vay vi mô. Những phát hiện này nhấn mạnh vai trò quan trọng của tín dụng vi mô ở các kênh chính thức trong việc nâng cao mức sống của người dân nông thôn ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam. Từ khóa: Tín dụng vi mô; Chi tiêu phi thực phẩm; So khớp điểm xu hướng.