ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ BỀN VỮNG CỦA MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG HOMESTAY TẠI VÙNG ĐỆM VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA – KẺ BÀNG - Trần Công Dũng; Nguyễn Đức Kiên (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Tóm tắt. Nghiên cứu này xây dựng bộ tiêu chí và tiến hành đánh giá mức độ bền vững của mô hình du lịch homestay tại Vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Áp dụng phương pháp phân tích thứ bậc AHP, chúng tôi đã xác định trọng số của các tiêu chí chính và nhóm tiêu chí thành phần của bộ tiêu chí đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy, mô hình du lịch homestay tại điểm khảo sát nhìn chung là mô hình đạt mức độ ‘bền vững tiềm năng’. Tuy nhiên, mô hình này chưa đáp ứng tất cả các yếu tố bền vững, cụ thể 2 trong 4 tiêu chí đo lường chỉ đạt ‘chưa bền vững’ (Môi trường và Cộng đồng & Phát triển du lịch). Mặc dù hai khía cạnh Kinh tế và Văn hóa – Xã hội được đánh giá là ‘bền vững tiềm năng’, cải thiện các yếu tố thành phần chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển là vấn đề mang tính cấp thiết tại địa phương với trọng tâm là hoàn thiện chính sách thuế và lệ phí, hệ thống cấp tải điện, và gia tăng nguồn lực cho bảo tồn di sản nhân văn. Từ khóa: Du lịch cộng đồng; Homestay; Phát triển bền vững; Phong Nha – Kẻ Bàng.