PHÂN TÍCH TRẮC LƯỢNG THƯ MỤC VỀ NĂNG LỰC CẠNH TRANH ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH - Trần, Thị Hồng Trinh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Các nghiên cứu gần đây đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể về số lượng các nghiên cứu liên quan đến năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch (NLCTĐĐDL), điều này phản ánh tầm quan trọng của chủ đề này trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các điểm đến du lịch. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích tài liệu để đánh giá xu hướng nghiên cứu NLCTĐĐDL, với dữ liệu được thu thập từ các tài liệu khoa học trên các cơ sở dữ liệu Scopus. Sau quá trình lọc dữ liệu, tổng cộng có 491 tài liệu liên quan đã được phân tích bằng phần mềm VOSviewer kết hợp với Citespace để phân tích từ khóa, trích dẫn, và xu hướng. Kết quả cho thấy có 5 cụm chính với các nội dung chi tiết như: năng lực cạnh tranh (NLCT) điểm đến; đặc trưng NLCT; phát triển bền vững; hình ảnh điểm đến; và lợi thế cạnh tranh. Những cụm này phản ánh các trọng tâm nghiên cứu chính, góp phần làm rõ các động lực phát triển và định hướng chiến lược cho NLCTĐĐDL. Từ khoá: Điểm đến du lịch; Năng lực cạnh tranh; Trắc lượng thư mục.