CÔNG NGHỆ VÀ ĐỔI MỚI: ĐÓNG GÓP CỦA VIỆT NAM TRONG NGHIÊN CỨU HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ TOÀN CẦU - Nguyễn , Minh Đức; Nguyễn , Thị Phương Thảo (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Nghiên cứu này sử dụng phương pháp phân tích trắc lượng thư mục trên cơ sở dữ liệu Scopus để đánh giá vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực Hệ thống Thông tin Quản lý (HTTTQL) giai đoạn 2007-2024. Kết quả cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng ấn phẩm, trích dẫn, và hợp tác quốc tế, với đóng góp nổi bật từ các trường như Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Công nghệ TP.HCM. Các nghiên cứu tập trung vào chủ đề quản lý chuỗi cung ứng và hài lòng khách hàng, phản ánh sự phù hợp với nhu cầu kinh tế, xã hội. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào một số tổ chức và cá nhân dẫn đầu, cùng phân bổ hợp tác quốc tế chưa đồng đều, là thách thức cần khắc phục. Nghiên cứu đề xuất tăng cường hợp tác đa quốc gia, hỗ trợ tổ chức nhỏ, và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối (blockchain). Kết quả này không chỉ làm rõ vị thế của Việt Nam trên bản đồ nghiên cứu toàn cầu mà còn định hướng chiến lược phát triển lĩnh vực HTTTQL trong tương lai. Từ khóa: Hệ thống Thông tin Quản lý; Phân tích trắc lượng thư mục; Việt Nam