ĐÁNH GIÁ SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA TÍNH CÁCH CÁ NHÂN ĐẾN THÁI ĐỘ CỦA SINH VIÊN NGÀNH KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN ĐỐI VỚI HÀNH VI QUẢN TRỊ LỢI NHUẬN - Trần Thắng; Hồ Thị Thúy Nga; Trần Thị Thanh Thắm (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Mục đích của bài viết này là đánh giá sự ảnh hưởng của năm tính cách cá nhân (nhạy cảm, hướng ngoại, cởi mở với trải nghiệm, dễ chịu và tận tâm) đến thái độ của sinh viên ngành kế toán/kiểm toán đối với hành vi quản trị lợi nhuận. Với quy mô mẫu 128 sinh viên, chúng tôi sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính đa biến để kiểm định các giả thuyết. Kết quả nghiên cứu cho thấy những sinh viên có tính bất ổn cao, tính cởi mở với trải nghiệm thấp và tính tận tâm cao có thái độ khoan dung hơn với hành vi quản trị lợi nhuận. Trong khi đó tính hướng ngoại và dễ chịu không có tác động có ý nghĩa đối với thái độ này. Nghiên cứu này của chúng tôi có nhiều đóng góp trong những nghiên cứu về lĩnh vực đạo đức kinh doanh và có ý nghĩa thực tiễn đối với việc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho sinh viên ngành kế toán/kiểm toán. Từ khóa: Năm tính cách cá nhân; Quản trị lợi nhuận; Đạo đức nghề nghiệp; Kế toán; Kiểm toán.