CÁC NHÂN TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN Ý ĐỊNH ÁP DỤNG KẾ TOÁN MÔI TRƯỜNG TẠI CÁC DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT TỈNH THỪA THIÊN HUẾ - Phạm Thị Ái Mỹ; Lê Ngọc Quỳnh Anh; Phan Xuân Quang Minh; Trần Thị Trà My; Nguyễn Thị Diệu Hằng (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu này tập trung vào việc xác định các yếu tố ảnh hưởng đến việc áp dụng Kế toán môi trường (KTMT) tại các doanh nghiệp sản xuất ở Thừa Thiên Huế. Trên cơ sở khung lý thuyết và các nghiên cứu liên quan, nghiên cứu đề xuất ba nhân tố áp lực cưỡng chế, áp lực quy chuẩn, áp lực bắt chước. Kết quả nghiên cứu chỉ ra nhân tố "Áp lực quy chuẩn"; "Áp lực cưỡng chế" ảnh hưởng tích cực đến ý định áp dụng kế toán môi trường, trong đó nhân tố "Áp lực cưỡng chế" có tác động lớn nhất. Nghiên cứu đưa ra các gợi ý cụ thể để nâng cao nhận thức về KTMT thúc đẩy ý định áp dụng kế toán môi trường rộng rãi hơn, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Từ khóa: Kế toán môi trường; Doanh nghiệp sản xuất; Thừa Thiên Huế.