HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – UAE VÀ TÁC ĐỘNG TIỀM ẨN ĐẾN XUẤT KHẨU CÀ PHÊ, CHÈ VÀ GIA VỊ CỦA VIỆT NAM: NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM BẰNG PHƯƠNG PHÁP EX-ANTE VÀ MÔ HÌNH SMART - Doãn Kế Bôn; Nguyễn Ngọc Diệp (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Bài viết đánh giá tác động tiềm ẩn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – UAE đến xuất khẩu cà phê, chè và gia vị (HS09) của Việt Nam sang thị trường UAE. Hiệp định vẫn đang trong quá trình đàm phán, do đó, bài viết xây dựng hai kịch bản mô phỏng: (i) FTA Việt Nam – UAE có hiệu lực với cả 2 bên, trong đó UAE cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế quan nhập khẩu cho mặt hàng cà phê, chè và gia vị của Việt Nam và chỉ duy nhất sản phẩm từ Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan từ UAE và (ii) UAE tự do hóa thương mại không chỉ với Việt Nam thông qua FTA Việt Nam – UAE mà còn hội nhập sâu rộng hơn với 11 đối tác thông qua các hiệp định thương mại khác. Dựa trên kết quả nghiên cứu từ mô hình SMART, bài viết rút ra kết luận rằng FTA Việt Nam – UAE mang lại tác động tích cực đến xuất khẩu cà phê, chè và gia vị của Việt Nam, ngay cả khi các sản phẩm này phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa của các nước đối tác trên thị trường UAE, cùng được hưởng ưu đãi về thuế. Từ đây, bài viết đề xuất các giải pháp trong cả ngắn hạn và dài hạn để Việt Nam tận dụng tối đa FTA Việt Nam – UAE khi Hiệp định này có hiệu lực trong tương lai, thúc đẩy xuất khẩu cà phê, chè và gia vị của Việt Nam, không chỉ sang UAE mà còn trên toàn thế giới. Từ khóa: Cà phê; Chè và gia vị xuất khẩu; FTA Việt Nam – UAE; Hạt tiêu; Mô hình SMART; Việt Nam.