ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHUYỂN XÃ HỘI ĐẾN TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ CÁC TỈNH, THÀNH CỦA VIỆT NAM - Đinh Viết Giang (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chuyển xã hội đến tăng trưởng kinh tế các tỉnh, thành của Việt Nam thông qua Bộ dữ liệu Điều tra Mức sống hộ gia đình Việt Nam (VHLSS) và Niên giám thống kê trong ba năm 2010, 2014 và 2018. Bằng phương pháp hồi quy bình phương nhỏ nhất (OLS), kết quả nghiên cứu cho thấy dịch chuyển xã hội đi lên có ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng kinh tế trong khi dịch chuyển xã hội đi xuống lại cản trở tăng trưởng kinh tế. Đây là cơ sở để tác giả đưa ra một số khuyến nghị đối với Nhà nước nhằm thúc đẩy dịch chuyển xã hội tại Việt Nam, từ đó góp phần phát triển nền kinh tế. Từ khóa: Dịch chuyển nghề nghiệp; Dịch chuyển thu nhập; Dịch chuyển xã hội; Tăng trưởng kinh tế.