SỰ KHÁC BIỆT TRÁNH THUẾ CỦA CÁC CÔNG TY THEO LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG - Phạm Thị Hồng Quyên (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Nghiên cứu này đo lường và so sánh hoạt động tránh thuế của các công ty niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) từ 2017 – 2022 trên cơ sở vận dụng phương pháp thống kê và kiểm định giá trị trung bình thuế suất thực tế (ETR) so với thuế suất luật định (STR), cùng với phân tích so sánh thuế suất thực tế giữa các lĩnh vực hoạt động. Dữ liệu thu thập từ báo cáo tài chính các công ty qua cơ sở dữ liệu FiinPro. Kết quả cho thấy có sự khác biệt tránh thuế giữa các lĩnh vực, ngành Hàng tiêu dùng và Tiện ích cộng đồng có dấu hiệu tránh thuế, còn các lĩnh vực khác không tránh thuế. Từ khóa: Lĩnh vực hoạt động; Thuế suất luật định; Thuế suất thực tế; Thuế thu nhập doanh nghiệp; Tránh thuế.