CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN SỐ THU THUẾ CỦA CỤC THUẾ TỈNH THỪA THIÊN HUẾ GIAI ĐOẠN 2006 – 2019 - Phạm Thị Hồng Quyên; Lê Hoàng Anh; Nguyễn Thị Thanh Bình (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Tóm tắt. Thuế là một trong những khoản thu chính của một quốc gia. Thông qua thuế, chính phủ có thể cung cấp nhiều dịch vụ xã hội, phúc lợi và dẫn dắt các hoạt động kinh tế - xã hội cũng như xu hướng phát triển. Khả năng và nỗ lực thu thuế, biểu hiện bằng tỷ lệ số thu thuế trên GDP, đã và đang trở thành vấn đề cốt lõi của một quốc gia để đảm bảo khả năng tài trợ của chính phủ. Kiến thức về các yếu tố ảnh hưởng đến số thu thuế sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách trong việc thiết lập các kế hoạch xây dựng và phát triển kinh tế. Nghiên cứu của nhóm tác giả đã sử dụng mô hình hồi quy kiểm định sự tác động của các biến GDP bình quân đầu người, độ mở thương mại, tỷ trọng ngành công nghiệp, tỷ trọng ngành nông nghiệp, tỷ trọng ngành dịch vụ và yếu tố dân số đến số thu thuế của Cục thuế tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua dữ liệu được thu thập trong giai đoạn 2006-2019. Kết quả nghiên cứu cho thấy các biến tỷ trọng ngành công nghiệp, tỷ trọng ngành dịch vụ và GDP bình quân đầu người có tác động đến số thu thuế và có ý nghĩa thống kê. Từ khóa: dân số, độ mở thương mại, GDP bình quân đầu người, số thu thuế, tỷ lệ số thu thuế trên GDP, tỷ trọng ngành công nghiệp, tỷ trọng ngành dịch vụ, tỷ trọng ngành nông nghiệp