RỦI RO TÀI CHÍNH LIÊN QUAN ĐẾN BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU: BÀI HỌC TỪ SỰ CHUẨN BỊ CỦA CÁC NƯỚC CHÂU Á - Phạm, Hữu Hà (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2025)
Rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu đang ngày càng hiện hữu và tác động tới các hoạt động kinh tế, xã hội. Một vấn đề cấp bách đặt ra làm sao để giảm thiểu và thích ứng với những rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là những thách thức và khó khăn đối với những cơ quan thực thi chính sách và quản lý. Nhằm đảm bảo thực hiện được những mục tiêu quốc gia và ổn định cho hệ thống tài chính thì những đơn vị hoạch định chính sách như Chính phủ, Ngân hàng Trung ương (NHTW) cần xây dựng hành lang pháp lý và áp dụng những công cụ tài chính phù hợp nhằm ứng phó, giảm thiểu và thích nghi với rủi ro tài chính liên quan đến BĐKH. Bằng những bài học từ những quốc gia trong khu vực Châu Á ứng xử với rủi ro tài chính liên quan đến biến đổi khí hậu, bài viết này đề xuất những gợi ý chính sách cho Chính phủ Việt Nam và NHTW ứng phó tốt hơn với những rủi ro tài chính liên quan đến BĐKH. Từ khóa: Biến đổi khí hậu; NHNN; Rủi ro biến đổi khí hậu; Rủi ro tài chính; Tài chính xanh.