NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN HIỆU QUẢ VỀ MẶT KINH TẾ VÀ MÔI TRƯỜNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VẬN TẢI BIỂN TẠI VIỆT NAM - Nguyễn Trung Hiếu (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Tận dụng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành vận tải biển đã phát triển và triển khai chuyển đổi số vào quá trình cung cấp dịch vụ vận tải biển, giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ. Mục tiêu của nghiên cứu này là điều tra sự ảnh hưởng của hoạt động chuyển đổi số đối với hiệu quả về mặt kinh tế và môi trường đối với các doanh nghiệp vận tải biển. Nghiên cứu sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng với mẫu gồm 436 nhà quản lý công ty vận tải biển. Kết quả nghiên cứu cho thấy đổi mới kỹ thuật số đóng vai trò trung gian trong mối liên hệ giữa chuyển đổi số, hiệu quả kinh tế và môi trường của các doanh nghiệp vận tải biển. Nghiên cứu đóng góp sự hiểu biết quan trọng về vai trò của hoạt động chuyển đổi số về mặt kinh tế và môi trường đối với các nhà quản lý và doanh nghiệp vận tải biển. Từ khóa: Chuyển đổi số; Đổi mới kỹ thuật số; Hiệu quả kinh tế; Hiệu quả môi trường; Tính bền vững