KHÁM PHÁ CÁC KHÍA CẠNH VỀ SỰ TÁC ĐỘNG CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) ĐẾN QUY TRÌNH TUYỂN DỤNG TRONG CÁC DOANH NGHIỆP NGÀNH XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - Tạ Hoàng Giang; Nguyễn Quang Anh; Huỳnh Trọng Hiến; Lê Thanh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2024)
Sự tiến bộ của công nghệ đã mang đến cơ hội hợp lý hóa các hoạt động mà trước đây đều phải do con người thực hiện. Mục đích của bài viết này là nghiên cứu ý nghĩa của những tiến bộ công nghệ, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo (AI), đối với quy trình tuyển dụng nhân sự trong các doanh nghiệp . Bài nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính thông qua các cuộc phỏng vấn bán cấu trúc được thực hiện với 15 công ty ngành xây dựng tại thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy việc áp dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong lĩnh vực tuyển dụng vẫn còn khá mới mẻ và chưa có nhiều doanh nghiệp áp dụng. Các phần của quy trình tuyển dụng truyền thống mà AI có thể được triển khai hiệu quả nhất bao gồm việc lựa chọn trước ứng viên, tương tác và thông báo kết quả cho họ. Lợi ích chính của việc sử dụng AI là nâng cao chất lượng và tiến hành nhanh chóng, đồng thời loại bỏ các công việc lặp lại. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là sự sẵn lòng của các doanh nghiệp đối với việc chấp nhận và áp dụng công nghệ mới này. Từ khóa: Trí tuệ nhân tạo; Doanh nghiệp xây dựng; Quản trị nguồn nhân lực; Quy trình tuyển dụng.