THỰC TRẠNG VÀ ĐỀ XUẤT NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH Ở THÀNH PHỐ HUẾ - Nguyễn Đức Kiên; Huỳnh Thị Ngọc Vân; Nguyễn Ái Nhân (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2020)
Mục đích của nghiên cứu này là phân tích thực trạng chất lượng nhân lực du lịch ở thành phố Huế và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch để đáp ứng yêu cầu về tăng chất lượng dịch vụ và thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của du khách. Kết quả phân tích cho thấy có sự gia tăng về số lượng, chất lượng và sự chuyển biến tích cực về cơ cấu nguồn nhân lực du lịch ở thành phố Huế. Chất lượng nguồn nhân lực du lịch ở thành phố Huế vẫn còn những hạn chế, nhất là thiếu hụt nhân lực du lịch chất lượng cao được qua đào tạo bài bản. Hạn chế về trình độ văn hóa, đào tạo chuyên môn, và các kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ cũng đang là thách thức cho nâng cao chất lượng lao động cho ngành du lịch địa phương. Ưu tiên trước mắt về đào tạo theo ‘đơn đặt hàng’ của doanh nghiệp cho các nhóm nghề có tương tác trực tiếp với du khách có thể là giải pháp giúp nhanh chóng cải thiện chất lượng lao động hiện hữu. Từ khoá: Chất lượng nhân lực; Du lịch; Thành phố Huế.