PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KỸ THUẬT CỦA NÔNG HỘ TRỒNG CÂY CAM SÀNH Ở TỈNH VĨNH LONG: TIẾP CẬN PHƯƠNG PHÁP THAM SỐ - Trần Thụy Ái Đông; Quan Minh Nhựt (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Tóm tắt. Bài viết tập trung ước lượng hiệu quả kỹ thuật và phân tích các yếu tố đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ trồng cam sành ở tỉnh Vĩnh Long. Đề tài sử dụng số liệu sơ cấp gồm 168 nông hộ trồng cam sành và phương pháp phân tích 2 giai đoạn kết hợp hàm sản xuất biên ngẫu nhiên dạng Cobb-Douglas và hồi quy Tobit. Chỉ số hiệu quả kỹ thuật trung bình của các hộ sản xuất cam sành là 0,608 và có độ biến động lớn, từ 0,073 đến 1. Kết quả ước lượng mô hình hồi quy Tobit đã chỉ rằng, các yếu tố như tín dụng, tập huấn kỹ thuật và việc trồng xen cây tràm đóng góp tích cực vào cải thiện hiệu quả kỹ thuật của hộ trồng cam sành; còn yếu tố tuổi của người quản lí sản xuất lại làm hạn chế khả năng cải thiện hiệu quả kỹ thuật của các hộ trồng cam sành ở tỉnh Vĩnh Long. Từ khóa: Hiệu quả kỹ thuật; Phân tích biên ngẫu nhiên; Phương pháp tham số; Cam sành Vĩnh Long.