NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA HÀNH VI CÔNG DÂN TỔ CHỨC ĐẾN KẾT QUẢ LÀM VIỆC CÁ NHÂN – TRƯỜNG HỢP CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO HÀNG TIẾT KIỆM - Hoàng Anh Duy; Nguyễn Thị Kim Oanh (Tạp chí Khoa học Quản lý và Kinh tế, 2021)
Bài viết nghiên cứu ảnh hưởng của Hành vi công dân tổ chức đến kết quả làm việc cá nhân tại Công ty Cổ phần Giao Hàng Tiết Kiệm. Tác giả đã sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng thông qua việc xác định các biến độc lập về hành vi công dân tổ chức của Organ (1988) và biến phụ thuộc là kết quả làm việc cá nhân, khảo sát 210 cán bộ nhân viên đang làm việc tại công ty qua bảng hỏi. Thông qua phân tích hệ số tin cậy Cronbach’s Alpha, nhân tố khám phá (EFA) và phân tích hồi quy, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra các hành vi Cao thượng, Tận tình, Tận tâm, Phẩm hạnh nhân viên đều ảnh hưởng thuận chiều đến kết quả làm việc cá nhân tại công ty. Trong đó, hành vi Cao thượng có tác động lớn nhất đến kết quả làm việc cá nhân. Từ đó, tác giả đã đưa ra một số đề xuất định hướng để công ty hoàn thiện các chính sách nhằm thúc đẩy nhân viên làm việc đạt kết quả cao hơn. Từ khóa: Hành vi công dân tổ chức; Kết quả làm việc cá nhân; Giao Hàng Tiết Kiệm.